Hướng dẫn cách ăn chay 10 ngày theo Đạo Phật

Ăn chay 10 ngày là một truyền thống vô cùng quý giá và tốt đẹp của đạo Phật mà mọi Phật tử đều biết đến. Vậy 10 ngày ăn chay diễn ra thế nào và mang đến ý nghĩa gì?

Từ khi Đức Phật còn tại thế, ăn chay đã là đi sâu vào tâm thức của mọi Phật tử. Cho đến ngày nay, ăn chay đã trở thành thói quen của đại đa số người Việt, đặc biệt là những người luôn hướng về Phật pháp, luôn muốn tâm hồn được thanh tịnh, yên bình. Tuy nhiên, nhiều người không thể ăn chay trường vì một số lý do. Vì vậy, những người này đã lựa chọn phương pháp ăn chay 10 ngày để phù hợp với bản thân hơn. Vậy ăn chay 10 ngày là gì và ăn như thế nào?

1. Ăn chay 10 ngày là gì?

Theo đạo Phật, ăn chay được diễn ra theo hai hình thức, đó là ăn chay trường và ăn chay theo định kỳ. Ăn chay trường được hiểu là quá trình ăn chay trong khoảng thời gian dài, có thể đến hết cuộc đời. Còn ăn chay định kỳ là cách ăn theo các ngày cố định trong mỗi tháng. Như vậy, ăn chay 10 ngày là cách ăn theo định kỳ và được thực hiện 10 ngày tròng vòng 1 tháng nhằm xoa dịu những muộn phiền, mâu thuẫn trong cuộc sống, giữ tâm trong sáng, hướng thiện.

2. Ăn chay 10 ngày bắt nguồn từ đâu?

Ăn chay còn được gọi là ăn lạt hay trai giới theo quan điểm của Phật pháp để nuôi dưỡng tâm hồn, từ bi hỷ xả, không sát sanh, bình đẳng với mọi sinh linh trong cuộc sống. Hơn nữa, ăn chay còn giúp tu dưỡng, giải nghiệp chướng cho bản thân, gia đình, đặc biệt là mang đến một cuộc sống thanh nhàn, hướng thiện và lành mạnh.

Với việc ăn chay theo định kỳ, không bắt buộc người ăn phải ăn chay 10 ngày nhất định. Tùy vào tấm lòng của bạn hướng đến Phật pháp mà có thể ăn theo bao nhiêu ngày. Vì vậy, có người chọn 2 ngày mỗi tháng, 4 hoặc 6 ngày mỗi tháng và cũng có thể chọn 10 ngày mỗi tháng.

Ăn chay 10 ngày thường được gọi là thập trai và được dàn đều các ngày trong tháng. Theo tài liệu Buddhismtoday, thập trai có nguồn gốc từ pháp môn tu đầu tiên mang ý nghĩa sâu sắc. Thập trai là cách tu nhắc nhở các phật tử không tụ tập ăn uống mỗi ngày, không sát sinh và nuôi dưỡng lòng từ bi.

3. Ăn chay 10 ngày vào những ngày nào?

Ăn chay 10 ngày thì nên ăn vào những ngày nào có lẽ là câu hỏi mà không ít phật tử thắc mắc. Có thể nói, trong một tháng bạn có thể ăn chay 10 ngày vào các ngày như sau: ngày 1, ngày 8, ngày 14, ngày 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29 và ngày 30 dựa theo lịch âm. Đối với những ngày này, bạn sẽ ăn lạt và không được sát sanh. Vậy vì sao lại là những ngày này mà không phải ngày khác?

Nguyên do của điều này chính là các ngày trên đây đều là những ngày quan trọng, mang ý nghĩa Phật pháp được Đức Chí Tôn bạn bố trong buổi lễ Tam Kỳ Phổ Độ, 10 ngày này có dương khí cao, là 10 ngày Đạt đạo, cụ thể:

● Ngày mùng 1:  Ngày Định Quan Phật đạt Đạo.

● Ngày mùng 8: Ngày Dược Sư Như Lai đạt Đạo.

● Ngày 14 : Ngày Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 15 : Ngày A Di Đà Như Lai đạt Đạo.

● Ngày 18 : Ngày Quan Âm Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 23: Ngày Thế Chí Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 24 : Ngày Địa Tạng Vương Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 28 : Ngày Tỳ Lư Đà Na Phật đạt đạo.

● Ngày 29: Ngày Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 30 : Ngày Thích Ca Như Lai đạt Đạo.

Tuy nhiên, không phải ăn chay 10 ngày như trên mới có giá trị, thực ra việc bạn tự nguyện ăn chay trong bất kỳ ngày nào đều vô cùng trân quý, cát tường.

Không những mang ý nghĩa tốt đẹp theo quan điểm Phật giáo, theo quan điểm khoa học, ăn chay 10 ngày cũng mang đến nhiều ý nghĩa tuyệt vời. Việc ăn chay sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là các bệnh nhân về tim mạch, ung thư, huyết áp. 

Chính vì điều này, nhiều người đã lựa chọn ăn chay 10 ngày hàng tháng để chống lão hóa, nâng cao tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe cũng như lên án việc sát hại, ngược đãi động vật.

Dù ăn gì đi nữa thì bạn cũng nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bản thân mỗi ngày. Theo một số chuyên gia về dinh dưỡng thì khi thực hiện ăn chay 10 ngày, bạn cần đảm bảo được:

● Về hàm lượng đạm: khoảng 13 đến 15% từ các loại đậu hoặc sữa,…

● Về hàm lượng chất béo: Cần 20 đến 25%.

● Hàm lượng tinh bột: Từ 60 khoảng 65% từ gạo, ngũ cốc,…

Ngoài ra, khi ăn chay 10 ngày 1 tháng bạn cũng nên bổ sung vitamin, khoáng chất nhé.

Khi thực hiện ăn chay 10 ngày, để tránh tình trạng thiếu hụt sức sống, cảm thấy mệt mỏi khi chưa quen thì bạn không nên bỏ bữa, đồng thời phải bổ sung thêm nhiều bữa phụ khác bằng trái cây, sữa hoặc các loại hạt.

Trung tâm Khoa học và Tâm Linh Việt - Thầy Tuấn - 0978 39 79 94

Bình luận bài viết:

Back To Top