Âm Trạch cho người mất

Xét về mặt phong thủy, mộ phần được xem là đẹp thì phải phù hợp với người sống cũng như người đã khuất. Mồ yên mả đẹp sẽ tạo điều kiện để nguồn năng lượng tích cực từ vũ trụ gửi tới với con cháu của mình.

Bởi vậy, việc tính âm trạch làm sao đúng phong thủy mang ý nghĩ vô cùng quan trọng. Dân gian ta có một số phương pháp dùng để tính âm trạch cho người mất như sau:

Tính âm trạch cho người mất theo năm sinh

Dựa vào năm sinh để tính âm trạch cho người đã mất là một trong những quan niệm cũng như cách tính lâu đời nhất. Nó đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Để tính âm trạch theo phương pháp này, người ta thường căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh theo Âm lịch của người đã khuất.

Ông cha ta thường nói “Trần sao, âm vậy”, nếu xây nhà là việc đại sự và gia chủ vần căn cứ vào năm sinh của mình để chọn ngày hoàng đạo cũng như hướng nhà đẹp thì việc mộ phần cho người quá cố cũng vậy.

Tuy nhiên, theo kinh dịch học thì việc chọn hướng mộ không nên dựa vào năm sinh mà hãy xem xét từ ngày mất của người đã khuất và giờ động tâm của con cháu nên đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Dựa vào năm sinh để tính âm trạch cho người đã mất là một trong những quan niệm cũng như cách tính lâu đời nhất

Dựa vào năm sinh để tính âm trạch cho người đã mất là một trong những quan niệm cũng như cách tính lâu đời nhất

Thực tế, tùy vào mỗi quan điểm cá nhân của từng người mà đưa ra lựa chọn cách tính âm trạch sao cho phù hợp, để người quá cố được an nghỉ nơi suối vàng và mau chóng được siêu thoát. Bởi vậy, gia chủ cần cân nhắc kỹ càng để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

Tính âm trạch phong thủy theo năm mất

Trái ngược với ý kiến trên, các nhà phong thủy học lại cho rằng việc tính âm trạch của người đã mất cần dựa trên năm mất của họ chứ không phải năm ra đời. Theo quan điểm này, họ coi này mất tương tự như ngày sinh mới ở cõi âm phủ hay chính là ngày tái sinh ở âm giới.

Nếu dương gian dựa vào ngày, tháng, năm sinh để xây nhà dựng cựa thì phần âm cũng nên xem theo ngày tháng năm sinh “mới” sẽ chuẩn với phong thủy hơn. Bởi vậy, gia chủ nên căn cứ vào ngày mất để có thể chọn ra hướng đặt mộ phù hợp cho người đã khuất.

Bên cạnh đó, tại khu đất được lựa chọn để đặt mộ, gia chủ cũng cần sử dụng thêm la bàn để xác định chính xác và đúng hướng xây cho người mất để họ nhanh chóng đầu thai sang kiếp mới.

Bên cạnh việc chọn vị thế đất đẹp, gia chủ cần lưu ý chọn hướng đặt đầu người chết sao cho phù hợp với họ. Khi chôn cất (mai táng), đầu của quan tài phải quay về hướng hợp với tuổi của người mất và phần bia mộ phải được gắn trực tiếp vào đầu của phần mộ. Nếu làm như vậy sẽ giúp cho người đến viếng đứng đúng ở phía chân của người đã khuất để lễ chứ không nhầm lẫn mà đứng trên đầu họ.

Việc xem hướng mộ đẹp và phù hợp với người đã khuất cần phải chọn những hướng có Khí thuần khiết và không bị lẫn tạp khí xấu. Điều này có nghĩa, nếu tọa hướng của mộ phần bị kiêm hướng (hay lệch nhiều) thì gia quyến phải kiêm cho đúng pháp độ và theo đúng cách lập hướng dựa vào phong thủy Huyền không.

Nếu có thể kết hợp, gia chủ nên lập mộ theo hướng có Du niên dựa vào tuổi của người chết hoặc theo cách phối hợp Mệnh cung kết hợp trạch vận trong phong thủy Bát trạch.

Việc xem hướng mộ đẹp và phù hợp với người đã khuất cần phải chọn những hướng có Khí thuần khiết và không bị lẫn tạp khí xấu

Việc xem hướng mộ đẹp và phù hợp với người đã khuất cần phải chọn những hướng có Khí thuần khiết và không bị lẫn tạp khí xấu

Mồ mả đúng hướng và hợp phong thủy giúp cho người mất được an nghỉ, nhẹ nhàng mà nhắm mắt xuôi tay đồng thời mang đến phúc lộc và tiền tài cho con cháu đời sau. Do đó, gia chủ cần nắm bắt các hướng đặt mộ đúng phong thủy âm trạch dựa theo tuổi của người đã khuất như sau:

Người đã khuất sinh các năm Dần, Ngọ, Tuất nên lựa chọn mai táng vào hướng Đông và hướng Tây. Đây là những hướng đại Cát, giúp cho người chết được thanh thản, gia quyến được bảo hộ độ trì, sống trong sung sướng và hạnh phúc. Ngược lại, nếu mộ phần được đặt ở hướng Bắc sẽ khiến khí bị tụ, linh hồn người chết không được siêu thoát, con cháu trong nhà dễ gặp cảnh tán gia bại sản.

Người đã khuất sinh các năm Thân, Tý, Thìn nên được mai táng và xây dựng phần mộ ở hướng Đông và hướng Tây. Mồ mả đặt hướng này sẽ giúp cho linh hồn người chết được thanh mát, an lòng nơi chín suối, giúp cho gia đạo được yên bình và sống dư giả.

Mặt khác, nếu mồ mả đặt theo hướng Nam (hướng Hung) sẽ khiến cho vận khí tiêu tán, thu hút nhiều khí xấu và mang đến những điều không may mắn mà thậm chí lại đại họa cho gia quyến của người đã khuất.

Người đã khuất sinh các năm Tỵ, Dậu, Sửu nên được chôn cất theo hướng Nam và hướng Bắc. Bởi lẽ đây là hai hướng tốt, người mất được an nghỉ, gia đạo trong nhà được hạnh phúc, yên ấm, con cháu đời sau đều được thành công. Nhưng nếu gia chủ đặt mộ phần theo hướng Đông lại là đại họa, nó sẽ giúp cho tài lộc gia đình tiêu tán, gia đình đổ vỡ và người chết cũng khó lòng siêu thoát.

Người đã khuất sinh các năm Hợi, Mão, Mùi gia chủ nên chọn hướng đặt mộ phần là hướng Nam và hướng Bắc. Mồ mả đặt theo hướng này sẽ mang lại nhiều may mắn, tiền tài, lộc lá và phúc đức của người đi trước dành cho thế hệ phía sau.

Tuy nhiên, gia chủ cũng tránh đặt mộ theo hướng Tây bởi lẽ đây là hướng xấu, khiến cho gia đạo lục đục, tài lộc tiêu tán, con cháu trong nhà ăn chơi xa dọa, dễ gặp cảnh tan nát gia đình.

Trung tâm Khoa học và Tâm Linh Việt - Thầy Tuấn - 0978 39 79 94

Bình luận bài viết:

Back To Top