Đất đặt mộ đẹp chuẩn phong thủy

“Thế” tức là nhìn từ xa, là cảnh nhìn từ xa giữa đất và địa thế địa lý. Nói một cách dễ hiểu, thế đất là cảnh quan bên ngoài huyệt mộ. Khi xem xét các vị trí đất đặt mộ đẹp thường sử dụng nguyên tắc “vàng là núi và nước”, cụ thể như sau:

Đối với thế nước

Thứ nhất, đất đặt mộ cần được “thuỷ bọc”, tức là đất có các vị trí nước chảy xung quanh như: ao hồ, sông suối, biển cả. Nước được cho là biểu trưng của tiền tài, là ngoại khí của sinh khí. Bởi vậy, sông càng lớn, càng uốn khúc quanh co thì khí tốt lành tụ lại càng nhiều.

Xét theo vị thế, nếu bên tả có nước chảy thì được gọi là Thanh Long, bên hữu có đường thì có Bạch Hổ. Phía trước đất đặt mộ có ao, hồ, đầm thì được Chu tước. Phía sau huyệt mộ có gò thì được Huyền Vũ. Nếu có thể hội tụ lại tất cả thì thế đất mộ đẹp, rất tốt.

Đối với thế núi

Thứ hai, đất đặt mộ nên có “sa bao”, tức là nên tìm được nơi có núi bao quanh hoặc phía sau sau có núi đỡ đầu. Nếu thế đất được núi bao bọc thì sẽ sinh ra khí tụ, dĩ nhiên sẽ tụ lại được sinh khí và không làm tản mất đi. Bên cạnh đó, đất cao có đồi núi ôm lấy thì không bị khuyết, được coi là thế đất đặt mộ lành.

Núi đằng sau nhà được gọi là núi dựa (Huyền vũ), lấy con rùa làm tượng trưng. Đây là biểu tượng của quý nhân che chở, giúp đỡ và sự trường thọ.

Nếu Huyền vũ đầy đặn, to lớn hùng vĩ thì gia chủ sẽ công thành danh toại, mang tới tiền tài và sự hạnh phúc. Nếu núi có hình nhọn (hình núi chim phượng) thì cực vượng với gia chủ là nữ nhân. Gia chủ sẽ có sự nghiệp chói sáng nếu núi có hình mâm xôi (hay cái chuông vàng).

Bên trái có núi được gọi là Thanh Long, bên phải có núi được được gọi là Bạch Hổ. Hai ngọn núi này bao quanh huyệt mộ giống như vòng tay rộng lớn che chắn những luồng khí độc, gió độc xâm phạm. Bảo vệ sinh khí tụ lại, không bị gió thổi tiêu tan.

Hòn núi nhỏ ở phía trước huyệt mộ gọi là Án Sơn ( hay còn gọi là Chu tước). Ngọn núi này giống như người đang đứng khoanh tay, cúi lạy huyệt mộ.

Khi quan sát thấy có đủ hình thế tứ linh Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ ( Tứ tượng) thì huyệt mộ đó có đủ điều kiện để tích tụ sinh khí, tức là có long mạch.

 

có đủ Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ ( Tứ tượng) thì huyệt mộ có đủ điều kiện để tích tụ sinh khí

Theo Kinh táng: “Phép trong phong thủy, được thủy là thứ nhất, tàng phong là thứ hai”. Nếu một huyệt mộ có vị trí tọa lạc nơi đồi núi, lại được các dòng nước chảy bao quanh thì được xem là huyệt quý. Đó là hai nguyên tắc vàng để chọn thế đất đặt mộ đẹp được các thầy phong thuỷ sử dụng rộng rãi.

Ngoài hai yếu tố thế núi và thế nước, ta còn có thể tiếp tục xét tới hai yếu tố: thế gió và thế đất.

Đối với thế gió

Cổ nhân xưa quan niệm rằng: “khí thăng phong tắc tán”, nếu khí bị gió thổi đi, không thể tụ lại thì khí vượng cũng không còn. Do đó, cần phải tụ khí để xuất hiện mộ kết.

Mộ kết tức là ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt lành, đã quán khí, thu nhận năng lượng của địa huyệt. Gia tộc có mộ kết đa phần làm ăn rất vượng, phúc lộc song toàn. Tuy nhiên, gia chủ cần phải lưu ý khí tụ phải là khí Dương ( khí cát), chứ không phải là khí Âm ( khí tử).

Muốn khí tốt tụ lại thì phải chọn thế đất mộ có địa hình tốt, hướng tốt mới đón được gió Dương nhẹ nhàng, khoan thai mà không oi nồng. Đối với thế đất mộ lộng gió như mũi tên bắn thẳng là loại gió Âm, cần phải tránh xa.

Đối với thế đất

Theo phong thuỷ, thế đất mộ đẹp là thế đất có địa thế bằng phẳng, vững chắc. Còn nếu thế đất huyệt mộ bị nghiêng và dốc thì đa phần con cháu trên trần hay gặp tai nạn, xe cộ.

Cổ nhân xưa từng dạy: “Ở đồng bằng lấy thuỷ trọng hơn mạch, ở sơn cốc lấy mạch trọng hơn thuỷ”. Tại nơi đất đồng bằng, chỉ cần xem chỗ nào cao hơn chung quanh một chút, lại có nước uốn quanh thì đó là chân long ( mạch thật).

Trung tâm Khoa học và Tâm Linh Việt - Thầy Tuấn - 0978 39 79 94

Bình luận bài viết:

Back To Top