Chọn phương vị trong xây nhà

Xác định phương vị của ngôi nhà tức hướng của ngôi nhà tọa lạc vị trí nào sẽ là rất qun trọng cho Sinh khí và tài lộc của gia chủ khi chọn hay mua nhà. Nhà bạn tọa hướng nào trong bốn phương vị chính Đông Tây Nam Bắc sẽ quyết định hướng nhà có hợp hay không có đem lại tài lộc , sức khỏe hay thịnh vượng và may mắn quanh năm .

Tám phương vị không đơn giản chỉ là sự phân chia không gian mà mỗi phương vị đều có ý nghĩa riêng. Tuy ý nghĩa của tám phương vị đã trở thành một phạm trù riêng, nhưng ở đây ta cũng giới thiệu một cách đơn giản để độc giả dễ nhớ:

– Phương tây bắc là “càn”, trong tự nhiên đó là “trời”, trong xã hội đó là “cha”, thuộc tính là “khỏe”, trong động vật đó là “ngựa”, trong cơ thể đó là “đầu”, “phổi”, “xương”.

– Phương tây vốn nghĩa là “đoài”, trong tự nhiên, đại biểu cho “ao, đầm”, trong xã hội là “thiếu nữ”, thuộc tính “vui vẻ”, trong cơ thể đại biểu cho “ruột già”, “miệng”.

– Phương tây nam là “khôn”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “đất”, trong xã hội đại biểu cho “mẹ”, thuộc tính là “thuận”, trong động vật đại biểu cho “trâu”, trong thân thể đại biểu cho “lá lách”, “bụng”.

– Phương nam nghĩa là “ly”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “lửa”, trong xã hội đại biểu cho “trung nữ”, thuộc tính “che chở”, trong động vật đại biểu cho “chim công”,trong thân thể đại biểu cho “tim”, “ruột non”, “mắt”.

– Phương đông nam là “tốn”, trong tự nhiên đại biểu cho “gió”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nữ”, thuộc tính là “nhập”,trong động vật đại biểu cho “gà”, trên cơ thể đại biểu cho “mật”, “đùi”.

– Phương đông là “chấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “sấm”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nam”, thuộc tính”động”, trong động vật đại biểu cho “rồng”, trên cơ thể đại biểu cho “gan”, “chân”.

.– Phương đông bắc là “cấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “núi”, trong xã hội đại biểu cho “trung nam”, thuộc tính là “dừng”, trong động vật đại biểu cho “chó”, trên cơ thể đại biểu cho “dạ dày”, “thắt lưng”, “tay”.

– Phương bắc vốn là “khảm”, trong tự nhiên đại biểu cho “nước”, trong xã hội đại biểu cho “thứ nam”, thuộc tính là “trùng”, trong động vật đại biểu cho “lợn” ,trên cơ thể là “thận”, “bàng quang”, “tai”.

Đem tám phương vị cơ bản, mỗi phương vị chia thành ba phần đều nhau ta sẽ được hai mươi bốn phương vị. Vì mỗi phương vị đều phối với ngũ hành: kim, thủy, mộc, hỏa, thổ, nên mỗi phương vị thuộc một trong năm hành này.

Ý nghĩa của tám và hai mươi bốn phương vị cũng như sự xác định địa hình của nó trong thuật phong thủy đều có tầm quan trọng như nhau. Nhớ đầy đủ ý nghĩa của hai mươi bốn phương vị là điều khó, nhưng để vận dụng linh hoạt thuật phong thủy của hai mươi bốn phương vị cho chọn hướng nhà thì ta cần phải nhớ các phương vị đó.

Bắc: Qúy ,Tý ,Nhâm.

Đông Bắc: Dần ,Cấn, Sửu.

Đông:Ất, Mão , Giáp.

Đông Nam:Tị, Tốn,Thìn.

Nam: Đinh ,Ngọ,Bính.

Tây Nam: Giáp,Khôn,Mùi.

Tây: Tân, Dậu, Canh.

Tây Bắc: Hợi, Càn,Tuất.

Trong địa lý phong thủy, hai phương bắc nam thường đặt ngược với vị trí phương bắc – nam trên bản đồ địa lý. Song trong sách này, để tiện với thói quen của độc giả, phương nam – bắc vẫn đặt như phương trên bản đồ, tức là phương bắc phía trên, phương nam ở dưới.

Sau khi xác định tâm nhà, đặt la bàn  đúng vào tâm đó để xác định chính xác phương bắc – nam. Mũi kim nam châm chỉ hướng bắc sẽ ứng với điểm “không” ghi trên la bàn. Sau đó dùng dây chỉ căng theo hướng nhà, dây này sẽ lệch với kim nam châm một góc và dây trùng Với 314° . Ta tra được góc 314° thuộc phương vị càn. Ngoài ra còn có thể dùng la bàn để tính được hướng nhà khi không có bảng phân độ.

Điều đáng chú ý ở đây là rất nhiều người lầm tưởng rằng phải đo hướng nhà bắt đầu từ tâm nhà. Thực không phải như thế mà hướng nhà là hướng của cả ngôi nhà. Cho nên cho dù cửa chính hơi chếch phải hoặc chếch trái với tâm nhà, nhưng cái ta cần là hướng lưng nhà.

Trung tâm Khoa học và Tâm Linh Việt - Thầy Tuấn - 0978 39 79 94

Bình luận bài viết:

Back To Top