3 yếu tố quan trọng nhất của một ngôi nhà

Dương trạch Tam yếu hay Dương cơ Tam yếu là khái niệm dùng để chỉ 3 yếu tố quan trọng nhất của một ngôi nhà bao gồm Môn (Cổng chính), Táo (phòng bếp) và Chủ (phòng chủ).

Những yếu tố cấu thành Dương trạch Tam yếu sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau, để phục vụ cho việc sinh hoạt của các thành viên trong ngôi nhà. Trong khi Môn là nơi ra vào, thì phòng chủ sẽ dành để ở, chỉ nơi nghỉ ngơi của gia chủ. Và bếp sẽ là khu vực để bảo quản và chế biến thức ăn.

Phong thuỷ dương trạch (hay nhà ở) không phải một sự mê tín mà là một phạm trù khoa học trong văn hoá của người Á Đông. Ngày nay, người ta đã ứng dụng phong thuỷ để căn nhà của mình tràn đầy vượng khí. Giúp mang đến sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Dương trạch tam yếu nói chung coi trọng sự phân chia phòng, buồng trong mỗi một công trình để xác định cát, hung. Như đã nói, ba yếu tố quan trọng và trụ cột của phong thuỷ dương trạch là cửa, chủ và bếp. 

Yếu ở đây không phải là suy kém, yếu kém mà là trọng yếu, tức là ba thứ quan trọng nhất. Phong thuỷ dương trạch nhấn mạnh tới “3 yêu cầu, 6 nội dung”, với ba yêu cầu là: 

  • Cửa chính (cũng như cửa của các phòng trong căn nhà) cần phải đặt ở đúng hướng cát để nhằm nạp khí. Do đó, cần phải kết hợp giữa âm dương ngũ hành cùng cửu cung phi tinh để tìm được hướng cửa đẹp nhất. 
  • Phòng chủ cần cao lớn, dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho phù hợp nhất. Nếu đặt phòng ngủ của chủ nhân ở vị trí sao may mắn trong cửu cung phi tinh thì gia trạch mới hưng thịnh.
  • Gian bếp cần phải toạ đúng hướng, thuận về phong thuỷ để tránh các điều phạm kỵ gây hao tài, ảnh hưởng tới sức khoẻ lâu dài. Hướng bếp có thể dựa vào phong thuỷ loan đầu hoặc kết hợp giữa âm dương ngũ hành và cửu cung phi tinh để phân định.

6 nội dung trong Dương trạch được chia thành nội dương trạch và ngoại dương trạch:

  • Nội Dương trạch gồm những thứ cần thiết trong ngôi nhà như: Cửa, bếp, giếng trời, nhà vệ sinh, kho, bãi.
  • Ngoại Dương trạch chỉ những thứ bên ngoài ngôi nhà gồm: Cầu đường, hồ, cầu, miếu, chiều, toà án.

Trong đó, giếng nước phải được đặt ở nơi có nhiều sinh khí, không nên ở trước phòng làm việc. Cũng tuyệt đối thể ở đối diện cửa nhà, cửa phòng nếu không muốn đau mắt, đau lòng.

Đặc biệt, giếng và bếp không được liên thông với nhau nếu không muốn con cái ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ. Vị trí nhà vệ sinh nên đặt tại hướng hung, không được đặt đối diện trực tiếp với cửa và bếp. Nhà kho thì nên đặt tại nơi cát lợi, không đặt bên trong hoặc phía trước nơi phòng ngủ. 

Ngoài ra, không để cửa bếp gần các khu vực liên quan tới thuỷ như: giếng trời, ao hồ nếu không muốn gia đình tuyệt tự, mẹ goá con côi.

Phương pháp khảo sát cũng không được tuỳ tiện, mà phải theo một quá trình nhất định: 

  • Trước tiên là phải xem đại môn (cổng lớn), kế tiếp là chủ phòng, sau đó mới tới bếp.
  • Một căn nhà thường sẽ có một cổng chính để ra vào và bếp để nướng nướng.
  • Đối với những căn nhà, căn hộ có nhiều phòng ốc, tất yếu phải chọn một nơi để làm chuẩn. Chắc chắn phải chọn căn phòng lớn nhất để làm chủ vị.

Theo thuyết âm dương và ngũ hành, Môn (cửa chính) và Chủ (phòng ngủ) tương sinh là cát lợi, tương khắc là hung. Lại nói về Táo (bếp) là nơi cung cấp bữa ăn nuôi dưỡng con người nên tuyệt đối không thể coi thường. 

Do đó, Táo cần được tương sinh với Môn, sau đó mới tương sinh với Chủ. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm tới một yếu tố nào đó mà bỏ qua các các yếu tố còn lại thì lại là một sai lầm đáng tiếc. Vậy nên, ba yếu tố phải được tương sinh theo thể liên hoàn “ Môn sinh Chủ, Chủ sinh Táo, Táo sinh Môn” và không được tương khắc. Thế nhưng, cần phải thêm yếu tố “tỷ hoà”.

Tỷ hoà có nghĩa là trong ba hành, nếu có hai hành hài hoà và có ngũ hành giống nhau thì ba hành đã có thể tương sinh. Ví dụ: Môn thuộc hành Thổ, Chủ lại mang mệnh Kim, ta có Thổ sinh Kim. Bên cạnh đó, Táo và Chủ đều mang hành Kim thì Môn và Táo cũng có mối quan hệ tương sinh do Thổ Kim tương sinh.

Ngoài ra, rất cần hợp với phúc nguyên của mệnh chủ, nếu hội tụ đủ những điều kiện trên thì mới được coi là vẹn toàn, thịnh vượng.

Trung tâm Khoa học và Tâm Linh Việt - Thầy Tuấn - 0978 39 79 94

Bình luận bài viết:

Back To Top